Tin tức - Sự kiện

UBND tỉnh nghe báo cáo kết quả công tác đảm bảo PCCC, tình hình cung cấp dịch vụ trong các khu, cụm công nghiệp

Cập nhật ngày 11/06/2019 16:12:57

Chiều 3/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC), tình hình cung cấp các dịch vụ (điện, nước sạch, xử lý nước thải..) cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trương Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

          Theo tổng hợp của Công an tỉnh, trong 5 năm (2014-2018), tại các KCN, CCN đã xảy ra 14 vụ cháy, gây thiệt hại trên 3,5 tỷ đồng. 

          Nguyên nhân chủ yếu là do sự cố về điện, sơ xuất khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính về PCCC 81 trường hợp với số tiền gần 420 triệu đồng. 

          Nhận thức rõ những thiệt hại do cháy nổ gây ra, trong những năm qua, công tác PCCC tại các khu, CCN đã được quan tâm, thực hiện khá nghiêm túc. Cụ thể, tại 4/7 KCN đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh đã thành lập được các đội PCCC chuyên ngành với 49 đội viên; 5/7 KCN đã thiết kế, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy để phục vụ việc cung cấp nước cho công tác PCCC .

          Về tình hình cung cấp các dịch vụ phục vụ hoạt động của doanh nghiệp, tại các KCN đã đi vào hoạt động, cùng với việc đầu tư tương đối đồng bộ hệ thống hạ tầng, các dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh cũng được cung cấp đầy đủ tới chân tường hàng rào doanh nghiệp, đặc biệt là dịch vụ cung cấp điện,  nước sạch, thu gom và xử lý nước thải… 

          Cụ thể, đến nay, một số lộ điện phục vụ các KCN đã được xây dựng xong, như: lộ 35 kV cấp riêng cho KCN Hòa Mạc; lộ 22 kV cấp riêng cho KCN Đồng Văn III… Tất cả các trục đường nội bộ trong KCN đều được đầu tư điện chiếu sáng, đảm bảo cho việc đi lại, hoạt động của doanh nghiệp. 

          Ngoài ra, tại các KCN đang hoạt động đã được đầu tư đồng bộ hệ thống thu gom nước thải và xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, cơ bản đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải cho các dự án đang hoạt động. Riêng tại các KCN: Đồng Văn II, Châu Sơn, Hòa Mạc đã lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động… 

          Công tác kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải sơ bộ tại các doanh nghiệp đã được Ban Quản lý các KCN phối hợp với các đơn vị liên quan chú trọng thực hiện để đảm bảo chất lượng nước thải đầu vào của nhà máy xử lý nước thải tập trung được ổn định, hạn chế các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành.

          Bên cạnh đó, các dịch vụ thoát nước mưa; vệ sinh môi trường, cảnh quan KCN; tài chính, ngân hàng, viễn thông; bảo vệ an ninh trật tự, nhà ở công nhân; dịch vụ y tế, Logistics…cũng được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động cũng như các doanh nghiệp.

          Tuy nhiên, công tác PCCC và tình hình cung cấp các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp tại các khu, CCN hiện nay vẫn tồn tại những hạn chế như: trụ cứu hỏa tại các KCN vẫn chưa phát huy hiệu quả cao khi xảy ra cháy nổ do diện tích KCN lớn, trong khi đó mật độ trụ cứu hỏa ít; 100% các CCN chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy, chưa thành lập đội PCCC cơ sở theo quy định; 100% các khu, CCN chưa xây dựng được phương án chữa cháy cho toàn khu, cụm theo quy định. Hiện tượng mất điện, điện áp tụt, nháy điện, sự cố lưới điện trong thời gian ngắn đôi khi vẫn xảy ra; chất lượng nước cung cấp cho các KCN tại một số thời điểm chưa đảm bảo. Hệ thống thu gom nước thải tại một số KCN có hiện tượng xuống cấp, hư hỏng gây rò rỉ một phần nhỏ nước thải chưa qua xử lý ra môi trường…

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu, trong thời gian tới, các sở, ngành, Ban Quản lý các KCN cần phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an về công tác PCCC nói chung và tại các khu, CCN nói riêng. 

          Các doanh nghiệp quản lý hạ tầng khu, CCN thực hiện ngay việc thành lập đội PCCC chuyên ngành theo quy định. Công ty Điện lực Hà Nam cần khắc phục tình trạng nháy điện, mất điện tại các khu, CCN. Ban Quản lý các KCN cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải sơ bộ tại doanh nghiệp. Sở Xây dựng khi mở rộng quy hoạch phải tính toán bố trí nguồn đất để xây dựng ao, hồ chứa nước tự nhiên phục vụ công tác PCCC.

          Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại mạng lưới nước sạch cung cấp cho các khu, CCN, đồng thời, phối hợp với Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh lấy mẫu nước xét nghiệm định kỳ và đột xuất. Ban Quản lý các KCN phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc xả thải chưa qua xử lý ra môi trường tại các doanh nghiệp. 

          Sở Tài chính bố trí kinh phí diễn tập PCCC trong các khu, CCN. Các chủ đầu tư hạ tầng KCN cần xây dựng hệ thống quan trắc tự động, hoàn thành trước ngày 30/8/2019, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo UBND tỉnh để có văn bản chỉ đạo kịp thời nhằm nâng cao chất lượng công tác PCCC và các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp trong khu, CCN…

Nguyễn Oanh-Báo Hà Nam

Thông báo

Thủ tục hành chính Lịch công tác sở
  • Đang trực tuyến : 24
  • Hôm nay : 123
  • Đã truy cập : 12068