Tin tức - Sự kiện

Tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, thêm nhiều xã công bố dịch

Cập nhật ngày 11/04/2019 13:36:16
Trong 2 ngày 8 và 9/4, trên địa bàn tỉnh Hà Nam liên tiếp phát sinh 3 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi gồm: Bạch Thượng, Mộc Bắc (Duy Tiên) và Đồng Hóa (Kim Bảng).
Cụ thể, ngày 8/4, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại 2 hộ của xã Bạch Thượng (Duy Tiên) và Đồng Hóa (Kim Bảng), số lợn phải tiêu hủy 60 con.  Cơ quan chức năng cũng đã lấy thêm mẫu bệnh phẩm tại 1 hộ của xã Đại Cương (Kim Bảng) gửi đi xét nghiệm.
Ngày 9/4, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cũng cho thấy đàn lợn của 4 hộ ở xã Mộc Bắc (Duy Tiên) nhiễm dịch tả lợn châu Phi, với tổng số 81 con lợn mắc bệnh. Trong đó, hộ ông Lưu Văn Cưu, Lưu Văn Dũng, Đào Văn Hưng, thôn Yên Bình có 74 con lợn mắc bệnh; hộ ông Hoàng Văn Lưu, thôn Khả Duy có 7 con lợn mắc bệnh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi tích cực triển khai các biện pháp chống dịch, như: Tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bệnh, rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, môi trường vùng ổ dịch; lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn vận chuyển lợn ra vào vùng dịch; phun khử trùng tiêu độc phương tiện lưu thông qua nơi có dịch. Đồng thời, tuyên truyền người dân biết và chủ động phòng chống không để dịch tả lợn châu Phi lây lan ra các hộ chăn nuôi khác của xã.
Như vậy, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 13 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 4 huyện (Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên, Lý Nhân). Đã có tổng số 1.681 con lợn mắc bệnh tại 85 hộ phải tiêu hủy.
Ngoài ra, theo ghi nhận, trên địa bàn tỉnh có xã Chính Lý (Lý Nhân) qua 30 ngày và Văn Xá (Kim Bảng) qua 28 ngày không phát sinh lợn ốm, chết do mắc dịch tả lợn châu Phi.
Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, các địa phương trong tỉnh đã sử dụng 4.286 lít hóa chất và 72.320 kg vôi bột khử trùng tiêu độc cho gần 4,5 triệu mchuồng trại, môi trường trong vùng dịch. Hiện nay, những vùng có dịch vẫn đang duy trì hoạt động của các chốt; đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn người chăn nuôi biện pháp phòng chống dịch.

Theo hanamtv.vn

Thông báo

Thủ tục hành chính Lịch công tác sở
  • Đang trực tuyến : 24
  • Hôm nay : 114
  • Đã truy cập : 7585