Tin tức - Sự kiện

Tỉnh Hà Nam quan tâm đẩy mạnh, phát triển thương hiệu rượu Vọc truyền thống

Cập nhật ngày 07/01/2019 15:32:25

Nghề sản xuất rượu thủ công tại làng Vọc, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã có từ lâu đời. Tương truyền, từ thế kỷ XIII, trên dòng Ninh Giang, thuyền buôn của các thương gia thường xuyên về làng Vọc chở gạo, chở rượu đi giao dịch thập phương. Rượu làng Vọc đã “theo chân” thương nhân vào đến xứ Thanh, xứ Nghệ, lên xứ Lạng, Lào Cai, rồi được cung tiến dâng vua ngự lãm. Với những bí quyết trực tiếp làm men thuốc bắc rồi tự chưng cất, rượu làng Vọc có nét độc đáo, hương vị đặc trưng mà các loại rượu nơi khác không có được với vị đậm đà, thơm nức mùi hương gạo, ngọt và say dịu êm.

Trải qua bao thăng trầm, có thời kỳ nấu rượu bị coi là bất hợp pháp, đến thời kinh tế mở cửa, lương thực dồi dào, nghề nấu rượu dần được khôi phục và phát triển. Rượu làng Vọc không những được tiêu thụ trong nước mà đã có mặt cả ở nước ngoài, là món quà quý cho du khách nước ngoài, Việt kiều mỗi khi về thăm quê. Người dân làng nghề rượu Vọc ngoài công việc chính làm ruộng, còn lại đều tham gia vào nghề nấu rượu hoặc làm men hay mở cửa hàng kinh doanh rượu… góp phần giải quyết được nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân trong làng và khu vực xung quanh; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giảm dần tỷ trọng sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị tại địa phương. Năm 2007, cả 6 thôn của làng Vọc đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định công nhận: Làng nghề truyền thống rượu Vọc theo Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 22/7/2007. Năm 2013, làng nghề truyền thống rượu Vọc được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các hộ sản xuất trong làng nghề đã thành lập Hiệp hội sản xuất và kinh doanh rượu làng Vọc, tuy nhiên làng nghề chưa có một tổ chức, cá nhân nào làm đại diện để xin cấp phép và chịu trách nhiệm về điều kiện sản xuất cũng như chất lượng của sản phẩm trong làng nghề.

Bên cạnh đó, những năm gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại men để nấu rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc men vi sinh, nhiều hộ nấu rượu chỉ vì lợi nhuận đã dùng men này để nấu rượu nhanh hơn, thu được nhiều rượu hơn, giá thành hạ hơn nhưng rượu không còn hương vị đặc trưng, chất lượng khó kiểm soát. Cùng với đó, số hộ sản xuất và sản lượng rượu có xu hướng ngày càng giảm; chất lượng rượu không đồng đều, thu nhập của người làm nghề giảm và không ổn định; trang thiết bị, công nghệ nấu rượu của các hộ sản xuất trong làng nghề quá cũ, lạc hậu; đồ dùng, dụng cụ tận dụng, không đảm bảo vệ sinh; công tác xây dựng thương hiệu, nhãn mác, bao bì, đóng gói chưa được quan tâm, chủ yếu vẫn được đóng can, chai nhựa không nhãn mác; kiến thức về an toàn thực phẩm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm còn thiếu.

Từ những thực tiễn đó để duy trì và phát triển nghề sản xuất rượu Vọc truyền thống, bảo vệ và phát triển nhãn hiệu tập thể rượu Vọc, giữ gìn nét đẹp bản sắc văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nam trong xu thế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, đưa sản phẩm rượu Vọc trở thành sản phẩm thương hiệu của tỉnh và nổi tiếng trên cả nước, ngày 04 tháng 04 năm 2017 UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 444/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển nghề sản xuất rượu Vọc truyền thống tại xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam với kinh phí thực hiện là 4.075 triệu đồng. Thời gian thực hiện đề án trong 2 năm 2017 và 2018. Nội dung hỗ trợ gồm: hỗ trợ công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, thay thế máy móc thiết bị, dụng cụ sản xuất nhằm kết hợp sản xuất rượu thủ công với đầu tư, đổi mới thiết bị, áp dụng công nghệ tinh chế rượu nhằm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình thức hỗ trợ:  Hỗ trợ sau đầu tư (đối với nội dung hỗ trợ đầu tư, thay thế máy móc thiết bị, dụng cụ sản xuất), ngân sách tỉnh hỗ trợ thông qua UBND huyện Bình Lục là 1.690 triệu đồng; đối với nội dung hỗ trợ về thông tin, tuyên truyền; xúc tiến thương mại; đào tạo, tập huấn, ngân sách tỉnh hỗ trợ thông qua Sở Công Thương: 345 triệu đồng.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, trong hai năm 2017, 2018, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND huyện Bình Lục, UBND xã Vũ Bản tổ chức hai hội nghị tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm và sản xuất rượu thủ công cho khoảng 150 người là chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất kinh doanh của làng nghề theo kinh phí hỗ trợ của đề án. Sở cũng đang tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ cho Hợp tác xã rượu Vọc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, gắn nhãn mác và hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm cho sản phẩm  của hợp tác xã. Bên cạnh đó, sẽ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bình Lục và các sở, ngành liên quan tổng hợp, trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí sau đầu tư đối với các nội dung của đề án.

Về thăm làng Vọc vào một ngày đầu tháng 10, bà con nơi đây đang rất phấn khởi với các máy móc thiết bị, dụng cụ sản xuất mới. Trao đổi với ông Nguyễn Hùng Mạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã cho biết: Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành đặc biệt là Sở Công Thương, UBND huyện Bình Lục, UBND xã Vũ Bản; làng nghề đã thành lập được Hợp tác xã sản xuất rượu Vọc với 64 hộ sản xuất tham gia để có một tổ chức làm đại diện và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm cũng như tuyên truyền quảng bá thương hiệu của làng nghề, Hợp tác xã cũng đã xây dựng Đề án trình UBND tỉnh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư theo Quyết định số 953/QĐ-UBND ngày 13/6/2018 của UBND tỉnh Hà Nam. Hiện nay, Hợp tác xã đang làm các thủ tục nhận đất và tiến hành đầu tư, xây dựng, mua máy móc thiết bị, dụng cụ sản xuất như: dây chuyền tinh chế, lọc rượu mới công suất 300 nghìn lít/năm để có thể tinh chế, lọc rượu lại cho các thành viên hợp tác xã đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn, bên cạnh đó hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các giấy tờ có liên quan để có thể đưa sản phẩm của hợp tác xã ra thị trường trong năm nay.

Về phía các hộ sản xuất, kinh doanh tại làng nghề, theo báo cáo của UBND xã Vũ Bản, UBND huyện Bình Lục 63 cơ sở sản xuất tại làng nghề đã mua các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ sản xuất với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng và một dây chuyền tinh chế rượu với kinh phí đầu tư là hơn 1 tỷ đồng. Sở Công Thương đã có báo cáo số 1161/BC-SCT ngày 08/11/2018 đề xuất UBND tỉnh, Sở Tài chính hỗ trợ kinh phí đầu tư thay thế máy móc, thiết bị, dụng cụ sản xuất rượu Vọc tại xã Vũ Bản, huyện Bình Lục.

Hi vọng rằng, bằng kinh nghiệm gia truyền cùng với sự trợ giúp của các máy móc, thiết bị hiện đại, cùng sự đoàn kết, đồng lòng của bà con làng nghề, sản phẩm rượu làng Vọc sẽ được người tiêu dùng tiếp tục đón nhận, khi nhắc đến Hà Nam sẽ không thể không nhắc đến rượu làng Vọc. Để làm được điều đó nhắc nhở người làng Vọc càng phải có trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc truyền thống của làng nghề, quan tâm đến chất lượng của sản phẩm để rượu Vọc, chiếm lĩnh được thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Thông báo

Thủ tục hành chính Lịch công tác sở
  • Đang trực tuyến : 24
  • Hôm nay : 114
  • Đã truy cập : 7585