Tin tức - Sự kiện

Nhân rộng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Cập nhật ngày 21/01/2019 11:03:25

Tiếp tục triển khai xây dựng Mô hình "chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm" theo Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020, nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2020, 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP. Trong năm 2017, Sở Công Thương đã phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng thành công mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại chợ Đồng Văn (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên); kết quả đã đem lại lợi ích thiết thực cho cả người bán lẫn người mua; giúp cho người tiêu dùng yên tâm, tin tưởng khi mua hàng tại chợ, từ đó, số lượng khách vào mua hàng tại chợ đông hơn, tăng thu nhập cho các hộ kinh doanh.

       Từ kết quả đạt được của mô hình thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Đồng Văn và được sự quam tâm tạo điều kiện của UBND tỉnh về việc ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích tạo điều kiện để các chủ thể sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các qui định về ATTP; sự phối hợp hài hòa của các Sở, ban ngành cùng sự tham gia tích cực về đầu tư cơ sở hạ tầng tại chợ của các đơn vị quản lý kinh doanh, khai thác chợ … năm 2018-2019, Sở Công Thương tiếp tục nhân rộng Đề án mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Nam theo Quyết định số 2353/QĐ-UBND ngày 17/12/2018 của UBND tỉnh tại chợ Bầu thành phố Phủ Lý với diện tích xây dựng chợ đảm bảo ATTP 600 m2/ tổng diện tích 10.876 m2 và kinh phí hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước.

      Theo yêu cầu cơ bản của Đề án nhân rộng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm gồm: yêu cầu chung (về vị trí, địa điểm; về bố trí; thiết kế; hệ thống chiếu sáng; nước; phòng cháy chữa cháy; vệ sinh môi trường); yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ (kinh doanh sản phẩm động vật; thủy hải sản; rau củ quả; dịch vụ ăn uống; thực phẩm khô); yêu cầu đối với người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại chợ (có kiến thức an toàn thực phẩm; có đủ sức khỏe); yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

     Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, theo Đề án cần có một số giải pháp: tiếp tục tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ đối với các chủ thể tham gia mô hình; bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các chủ thể tham gia mô hình nhân rộng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan về công tác an toàn thực phẩm./.

Thông báo

Thủ tục hành chính tiết kiệm năng lượng Lịch công tác sở
  • Đang trực tuyến : 23
  • Hôm nay : 132
  • Đã truy cập : 3776