Tin tức - Sự kiện

Đổi mới Công nghệ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất kinh doanh

Cập nhật ngày 07/01/2019 15:31:19

Nhận thức được tầm quan trong của việc ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào trong sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Hà Nam trực thuộc Sở Công Thương đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ, đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trong năm 2018, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh, Trung tâm hỗ trợ cho 11 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng. Theo đó, đã hỗ trợ 5 đề án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, máy móc thiết bị vào sản xuất sản phẩm cho 8 doanh nghiệp, cơ sở CNNT. Dự kiến từ giờ đến cuối năm hỗ trợ thêm 3 đề án cho 3 cơ sở CNNT. Sau khi các đề án triển khai thực hiện không chỉ giúp đỡ cho các cơ sở về mặt chi phí mà còn tạo nguồn động lực, khích lệ rất lớn để những đơn vị kinh doanh nhỏ và vừa mạnh dạn đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại để cải tiến công nghệ sản xuất. Ngoài ra, Trung tâm phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp I hỗ trợ 4 cơ sở nông thôn thực hiện 4 để án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất và hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật vào sản xuất tấm nhựa xuất khẩu của công ty sản xuất và thương mại Ngân Hoa ở cụm công nghiệp Biên Hòa, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng.

            Theo ông Nguyễn Liên Hồng, Giám đốc Trung Tâm cho biết: " hiện đơn vị thụ hưởng đã triển khai đúng tiến độ và tổ chức nghiệm thu cơ sở, hầu hết những máy móc, thiết bị được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công đã đi vào sản xuất ổn định, hỗ trợ tích cực trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hơn nhiều so với các máy móc, thiết bị đã được doanh nghiệp đầu tư trước đó. Nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thiết bị để mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Điển hình là Công ty cổ phẩn Sản xuất – Xuất nhập khẩu Thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã đầu tư và ứng dụng máy nghiền bột quế vào sản xuất. Đến nay, dây chuyền đang được sản xuất với năng suất tăng gấp 10 lần so với các máy móc sản xuất khác mà các đơn vị trong khu vực đang áp dụng. Đặc biệt máy còn có khả năng tách được các tạp chất và kim loại trong sản phẩm, nâng cao được giá trị của sản phẩm hàng hòa, nâng giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp".

            Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ phát triển CNNT cũng đã được Trung tâm chú trọng. Hiện công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh đã hoàn tất. Kết quả, đã công nhận 6 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Hội đồng lựa chọn 3 sản phẩm đạt giải tham gia bình chọn cấp khu vực tại thành phố Vinh, Nghệ An. Sau khi đáp ứng được các tiêu chí bình chọn gắt gao như đáp ứng nhu cầu thị trường, khả năng phát triển sản xuất hay các tiêu chí về kinh tế kỹ thuật thì 01 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực là " Bồn tắm gỗ" của cơ sở sản xuất trống Thanh Hùng xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên.

            Về công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ quảng bá sản phẩm, trung tâm đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia 10 hội chợ, triển lãm ngoài tỉnh. Tại đây, các doanh nghiệp, cơ sở CNNT tỉnh Hà Nam đã trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu như miến Chùm Ngây (Công ty TNHH Morice Noodles Việt Nam), mây che đan Ngọc Động ( xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên), sừng mỹ nghệ Đô Hai ( xã An Lão, huyện Bình Lục), trống Đọi Tam ( xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên), gốm Quyết Thành ( thị trấn Quế, huyện Kim Bảng)...Tổ chức 02 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi tại xã Tượng Lĩnh huyện Kim Bảng và xã Liêm sơn huyện Thanh Liêm. Đặc biệt, vừa qua Trung tâm đã triển khai thực hiện thành công Hội chợ Công Thương đồng bằng sông Hồng năm 2018. Hội chợ trưng bày các sản phẩm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, ẩm thực của 200 doanh nghiệp đến từ các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng là Hà Nam, Yên Bái, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên....Hội chợ là cầu nối hiệu quả, giúp các doanh nghiệp hợp tác xã giao thương, tìm kiếm bạn hàng, cơ hội hợp tác sản xuất, kinh doanh.

            Về nhiệm vụ, giải pháp cho những tháng cuối năm 2018, Trung tâm tiếp tục tham mưu Sở Công Thương đề xuất UBND tỉnh thực hiện các đề án khuyến công địa phương năm 2018; hướng dẫn các đơn vị thụ hưởng hoàn thiện hồ sơ, triển khai thực hiện các đề án khuyến công tỉnh theo đúng nội dung và tiến độ được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt. Tổ chức nghiệm thu các đề án hoàn thành; kiểm tra, giám sát các đề án khuyến công quốc gia được hỗ trợ. Phối hợp với các tổ chức, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn hỗ trợ doanh nghiệp; tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác khuyến công để nâng cao năng lực thực hiện công tác khuyến công.

            Với những giải pháp cụ thể đó Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nam đã thực sự đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn trong việc ổn định sản xuất, tăng lợi nhuận, tính cạnh tranh trên thị trường và góp phần sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng cao.

Thông báo

Thủ tục hành chính Lịch công tác sở
  • Đang trực tuyến : 24
  • Hôm nay : 115
  • Đã truy cập : 7586